Cách Tìm Ý Tưởng Viết Blog Đơn Giản Cho Người Mới

0

Bạn đã từng băn khoăn làm thế nào để giữ cho những ý tưởng blog của mình luôn phong phú sáng tạo và hấp dẫn?

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm ra những nội dung mới mẻ, sắc sảo hoặc hấp dẫn (dưới dạng blog, video, podcast, v.v.), thì hãy đọc để tìm hiểu hai kỹ thuật động não dưới đây bởi chúng sẽ cung cấp cho bạn nhiều nội dung ý tưởng hơn cả những gì bạn nghĩ.

Kỹ Thuật Cấu trúc hoa sen nở

Việc tìm ra những ý tưởng có nội dung thú vị xoay quanh một chủ đề là điều khá khó khăn. Nhưng chính sự khó khăn đó lại là mảnh đất phù hợp để cấu trúc hoa sen nở phát huy tác dụng của nó. Cấu trúc này sẽ là nút gỡ để bạn có thể dễ dàng suy nghĩ nhanh ra hàng tá ý tưởng cho blog của mình.

Cấu trúc hoa sen nở sẽ giúp bạn:

Hệ thống những suy nghĩ và ý tưởng xung quanh một chủ đề cụ thể, Phát hiện ra các vấn đề tiềm năng khác có nội dung liên quan đến chủ đề đã chọn.

Quá trình động não của hoa sen nở bắt đầu bằng cách viết một từ chủ đề trọng tâm rồi từ từ trọng tâm đó bạn có thể tạo ra 8 từ hoặc cụm từ khác liên quan đến từ chủ đề trọng tâm (những cánh hoa sen).

Mỗi một trong số 8 cánh hoa sen bạn vừa nghĩ ra sau đó sẽ được sử dụng để tạo ra những bông hoa sen mới giống như trình tự ban đầu:

Trong cuốn sách Thinkertoys: A Handbook of Creative-Thinking Techniques của Michael Michalko, tác giả nói về sự sáng tạo và nảy sinh vô số ý tưởng dựa trên “Cấu trúc hoa sen nở”

Cứ tiếp tục lặp lại quá trình này cho đến khi bạn cảm thấy đủ và bạn sẽ thấy thật sự kinh ngạc vì lượng ý tưởng đã được viết ra. Bạn sẽ có hàng chục đến hàng trăm nội dung ý tưởng chỉ sau một vài lượt tạo ra các cánh hoa sen bắt đầu bằng một từ trọng tâm duy nhất!

Để tận dụng tối đa bài tập động não này, bạn hãy tiếp tục suy ngẫm về những gì mà độc giả của bạn phải vật lộn với, những câu hỏi thường gặp hoặc những lời phàn nàn chung của họ.

Thế nhưng đừng dừng lại ở đó…

Một khi bạn đã có những ý tưởng nội dung mới, bạn có thể nhân bản những nội dung ý tưởng đơn lẻ đó thành những góc độ nội dung tổng hợp khác…

Kỹ thuật nhân bản nội dung

Kỹ thuật động não đặc biệt này yêu cầu bạn lọc các ý tưởng mới từ cấu trúc hoa sen nở của mình thông qua một tập hợp các danh mục nội dung.

Các danh mục nội dung này bao gồm:

 • Nội dung hữu ích
 • Danh sách các nội dung
 • Nội dung gốc
 • Nội dung phân tích
 • Nội dung câu chuyện
 • Nội dung phóng đại

Mỗi loại nội dung đều mang theo những câu hỏi hoặc cách tiếp cận độc đáo, giúp bạn nhân một chủ đề thành nhiều ý tưởng nội dung độc đáo hơn.

Hãy đi sâu hơn một chút vào từng danh mục nội dung là gì và cách bạn có thể sử dụng chúng để tạo ra nhiều ý tưởng nội dung hơn nữa.

Bằng cách sử dụng Kỹ Thuật Hoa Sen Nở, Mình đã đưa ra ví dụ về nội dung tạo Ebook, đây là một ý tưởng liên kết được liên kết với cả chủ đề cốt lõi 'Xây dựng danh sách' và chủ đề phụ Opt-In Offer (Form chọn tham gia Ưu đãi)

Và để giúp bạn thấy rõ ràng hơn, Hãy giả sử mình đang viết chủ đề về nhân bản nội dung tạo Ebook

Loại 1: Nội dung hữu ích

Nội dung hữu ích liên quan đến các bài đăng trên blog kiểu 'Làm thế nào để ...', 'Cách để ...' và 'Sai lầm khi không tạo ...'.

Loại nội dung này cố gắng thuyết phục khán thính giả của bạn nên thực hiện hành động hoặc làm theo lời khuyên nào để đạt được mục tiêu một cách thuận lợi.

Khi bạn áp dụng quan điểm danh mục nội dung hữu ích này thành 1 chủ đề tương tự như Ebook, bạn sẽ nhận được các ý tưởng nội dung bổ sung như:

 • Cách tạo Ebook
 • Cách tìm chủ đề cho Ebook của bạn
 • Cách tạo bìa Ebook
 • 5 sai lầm không nên mắc phải khi viết Ebook của bạn

Loại 2: Liệt kê Nội dung

Liệt kê nội dung chính xác như những gì nó vốn có – ví dụ nội dung bạn có thể tạo ra là danh sách các bài viết. Thường thì những danh sách này xoay quanh những thứ như sách, podcast, công cụ, v.v.

Khi chạy Ebook chủ đề về liệt kê nội dung bạn sẽ nhận được các ví dụ như:

 • 5 công cụ bạn có thể sử dụng để tạo Ebook
 • 5 công cụ để tạo bìa Ebook


Loại 3: Nội dung gốc

Nội dung gốc chỉ đơn giản là nội dung bạn tạo ra dựa trên những hiểu biết và kinh nghiệm của riêng bạn.

Ví dụ về chạy chủ đề tạo Ebook thông qua nhân bản nội dung này sẽ cung cấp cho bạn những ý tưởng như:

Chúng tôi đã thực hiện thử nghiệm A/B nhiều bìa Ebook để khám phá thiết kế nào là chuyển đổi tốt nhất

Loại 4: Nội dung phân tích

Ngoài ra, nội dung phân tích là kiểu bài được tạo ra từ chính những sự phân tích của bạn và những bình luận đánh giá về nội dung của người khác.

Áp dụng quan điểm nội dung phân tích vào chủ đề tạo Ebook, điều này mang đến cho chúng tôi các ý tưởng mới như:

10 Ebook có khả năng chuyển đổi khách truy cập thành người đăng ký.

Loại 5: Nội dung câu chuyện

Từ tên gọi của nội dung này có thể thấy đây là loại nội dung dựa trên việc kể một câu chuyện xoay quanh một chủ đề. Nó cũng có thể là nội dung câu chuyện về người khác ví dụ như một cuộc phỏng vấn bạn đã thực hiện với ai đó.

Các ví dụ hay về ý tưởng nội dung câu chuyện cho chủ đề Ebook sẽ bao gồm:

Cách chúng tôi tạo ra 1000 khách hàng tiềm năng với cuốn Ebook một trang.

Loại 6:  Nội dung mang tính chất diễn văn

Cuối cùng, nội dung diễn văn được tạo ra bằng cách chọn một chủ đề nhất định và đơn giản là chỉ diễn giải về nó.

Những người theo dõi thường tập trung vào tin tức ngành, xu hướng hoặc quan niệm sai lầm về điều gì đó.

Loại nội dung này thường gây ra các bình luận trái chiều- cả ủng hộ và phản đối – nó cũng sẽ xác định được vị trí mà bạn đảm nhận trong các bài báo diễn văn của mình, đồng thời xây dựng mối liên kết chặt chẽ hơn với khán thính giả của chính bạn.

 Nội dung diễn văn là một cách tuyệt vời để tạo thương hiệu cá nhân. Với chủ đề Ebook, các ví dụ diễn văn có thể bao gồm:

 • Tại sao bạn không nên tạo Ebook cho những ưu đãi của mình
 • Tại sao Ebook lại chết
 • Tại sao bạn không nên dành 5 ngày để tạo một Ebook dài 200 trang

Mở khóa các cách tìm ý tưởng blog của bạn

Với kỹ thuật cấu trúc hoa sen nở và kỹ thuật nhân bản nội dung  bạn hiện đã được trang bị để bắt đầu nhanh chóng tạo ra các ý tưởng nội dung hấp dẫn.

Sử dụng cấu trúc hoa sen để tạo ra các ý tưởng chất lượng và sau đó áp dụng kỹ thuật nhân bản nội dung để tăng số lượng ý tưởng xung quanh một chủ đề nhất định.

Và nếu bạn cần trợ giúp để chuyển đổi ý tưởng của mình thành nội dung tuyệt vời, hãy cân nhắc tham gia khóa học Bí Quyết Làm Chủ Nội Dung miễn phí của chúng tôi:

Bạn có sử dụng các kỹ thuật và chiến lược khác để đưa ra các ý tưởng nội dung hấp dẫn không?
Nếu vậy, chúng tôi rất muốn biết về những kỹ thuật đó trong phần bình luận bên dưới!

Giới thiệu về tác giả

Nguyễn Quang Hoàng

Xin chào! Mình là Hoàng hiện đang là Tộc trưởng của Bộ Lạc HXN. Mình là Cố vấn, Nhà đào tạo toàn thời gian trên HXN Uni, Youtube và Podcast giúp bạn Làm chủ sự ngiệp và Sống tự do. Sứ mệnh của Hoàng là đào tạo để bạn: "Học nền tảng, Làm ra tiền, Sống tự do"Tìm hiểu thêm về Hoàng

Tham gia BỘ LẠC HXN trên Facebook

Gửi yêu cầu đề xuất Podcast và Bài viết mới cho Hoàng tại đây

Bạn thích bài viết này?

Bạn cũng có thể thích:


Hãy để lại bình luận của bạn

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
Subscribe to get the latest updates
>