6 thói quen giúp bạn thông minh hơn

0

Hãy coi việc viết Blog hàng ngày là việc phải làm. Điều này không khó như bạn nghĩ. Bạn hãy ngồi vào máy tính và đừng rời khỏi máy tính cho đến khi bài viết của bạn được hoàn thành và đăng tải. Chắc chắn điều đó sẽ có một số thủ thuật nhỏ, nhưng đó không phải là phần khó. Phần khó là cố gắng trở nên hữu dụng. Và thậm chí việc cố gắng trở nên hữu dụng cũng không phải là phần khó nhất. Phần khó nhất là bạn phải suy nghĩ rõ ràng. Việc có ý tưởng duy nhất mà bạn muốn chia sẻ và hữu ích cùng một lúc. Đó là những gì tôi đã làm trong năm nay. Và chúng ta còn 10 ngày nữa là đạt được điều đó!

Nhưng khi suy ngẫm về tất cả những điều đó, tôi đã nghĩ về cách mà làm thế nào để tư duy cho rõ ràng khi có rất nhiều ý nghĩ cùng xuất hiện trong đầu. Và hôm nay tôi muốn chia sẻ với bạn 6 thói quen sẽ giúp bạn thông minh hơn. Tất nhiên, đây là chủ đề của tôi. Còn bạn có thể có năm điều khác

1. Đọc sách và báo

Thói quen đầu tiên này tôi đã bắt đầu từ lâu. Hồi đó khó hơn vì việc mang theo một hoặc hai cuốn sách bên mình ở mọi nơi bạn đi đến cần phải kế hoạch. Giờ đây với điện thoại thông minh, bạn có thể mang theo vô số bài báo và sách kỹ thuật số bên mình mọi lúc mọi nơi.

Hôm nay tôi đi tiêm phòng và phải ngồi chờ đến lượt mình. Đó chính là khoảng thời gian hoàn hảo để tôi tiếp tục đọc một cuốn sách  đang đọc dở.

“Đọc sách cho phép bạn tiếp cận những gì tinh tuý nhất của người khác và sẽ khiến bạn nhìn thế giới với 1 lăng kính khác”

Việc Đọc sách báo sẽ cho phép bạn tiếp cận với tài năng của người khác. Đọc sách cho bạn một cách để nhìn thế giới qua một cặp mắt khác. Rất ít thứ sẽ thách thức và thay đổi bạn như ý muốn của việc đọc. Vì vậy, hãy thực hiện điều đó thường xuyên.

2. Viết bài đăng trên Blog

Việc đọc sẽ sản sinh ra các ý tưởng trong đầu bạn. Sau đó, có mẹo là hãy chuyển mọi ý tưởng trong đầu bạn ra bên ngoài. Đó chính là các bài viết của bạn trên Blog . Hãy viết, ngay cả khi không có ai khác đang đọc, điều này sẽ giúp bạn suy nghĩ rõ ràng hơn.

Trong đầu của chúng ta, chúng ta có thể bỏ qua các bước chi tiết. Ta có thể chuyển từ ý tưởng này sang ý tưởng khác ngay cả khi chúng ta đã thực hiện một bước phi logic. Bởi vì chúng ta không “phải trưng bày tác phẩm của mình”.

Con trai tôi thích làm toán trong đầu và điều đó khiến vợ tôi phát điên. Tất cả những gì vợ tôi muốn là để con trai viết ra các bước thực hiện những phép toán mà con làm. Điều đó sẽ giúp chúng tôi dễ dàng nhận ra con trai đã làm sai ở đâu để giảng giải giúp con học giỏi toán hơn.

Điều này cũng đúng với tư duy, sự rõ ràng và giao tiếp hiệu quả. Chúng ta trở nên tốt hơn ở tất cả những điều đó khi chúng ta học viết (và viết thường xuyên hơn).

3. Thuyết trình trước khán giả

Trong số năm thói quen giúp bạn thông minh hơn, thói quen này khiến hầu hết mọi người sợ hãi nhất. Và tôi hiểu - nói trước một đám đông có thể khiến bạn sợ hãi. Nhưng bạn không cần phải bắt đầu với 3.000 khán giả.

Hãy bắt đầu với bất kỳ cuộc họp nào mà bạn tham gia, ngay cả khi chỉ là cuộc họp có 4 người. hãy học cách chấp nhận rủi ro để bước lên và trình bày những ý tưởng, quan điểm hoặc giải pháp của cá nhân theo chủ đề của cuộc họp.    Nó giống với điều tôi đã viết hơn - nó giúp bạn rõ ràng hơn trong suy nghĩ. Hầu hết thời gian chúng ta bắt đầu đưa ra quan điểm và sau đó bị phân tâm. Điều đó khiến người khác mất tập trung và chúng ta không bao giờ đi đến cuối cùng. Đôi khi thậm chí chúng ta còn nói, "quan điểm ban đầu của tôi là gì?"

Theo tôi, để trở nên thông minh hơn không phải do bẩm sinh hay chỉ số IQ. Mà đó là thuộc về những thói quen bạn có thể phát triển - mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể phát triển. Và ba thói quen đầu tiên về đọc, viết và nói này đều là những thói quen quan trọng giúp bạn phát triển thành một người thông minh hơn.

4. Kết nối với cộng đồng

Mike Tyson đã từng nói, "Mọi người đều có kế hoạch cho đến khi họ bị đấm vào miệng." Nhiều năm sau, ông đã được phỏng vấn và ông đã giải thích cặn kẽ về câu nói nổi tiếng của mình.

Tôi nghĩ điều đó rất thực tế và rất đúng. Khi chúng ta có bất kỳ ý tưởng nào trong đầu , ta nghĩ nó thật tuyệt vời, thật hoàn hảo. Nhưng phải đến khi bạn đưa ý tưởng đó vào một cộng đồng - nơi mà các ý tưởng phải đứng trước những sự phân tích của người khác, những ý kiến trái chiều nhau - thì bạn mới biết liệu chúng có tốt hay không?

Khi bạn kết nối với cộng đồng, bạn sẽ học được cách đưa ra tình huống, cách xây dựng bài thuyết trình, cách phản biện hoặc nâng cao lập luận của bạn - tất cả những bài học này đều đến trong bối cảnh chia sẻ ý tưởng trong một không gian an toàn, nơi mà bạn có thể nhận được phản hồi.

Tin tôi đi, nó sẽ giúp bạn thông minh hơn.

5. Ghi chú và Viết nhật ký

Mọi người thường có hàng triệu thứ chạy qua đầu về công việc và cuộc sống gia đình của họ.
Sử dụng nhật ký để theo dõi suy nghĩ của bạn mà không bị buộc phải cố gắng ghi nhớ mọi thứ là cách giúp bạn giải tỏa tâm trí và giảm căng thẳng khi nghĩ về hàng triệu việc bạn cần phải hoàn thành cùng một lúc.
Sau khi viết nhật ký, hãy viết ra tất cả những suy nghĩ bạn đang có về những việc bạn cần làm. Viết những điều này ra giấy cho phép bạn sắp xếp lại những suy nghĩ đó và tìm ra điều gì thực sự quan trọng.
Sau khi hoàn thành việc đó, bạn có thể ưu tiên các hành động cần thực hiện. Có nhiều cách khác nhau để sắp xếp và thậm chí trang trí nhật ký của bạn.
Hãy biến nó thành một thứ gì đó vui vẻ và thú vị đối với bạn để bạn sẽ mong được viết vào đó và có nhiều khả năng theo kịp nó hơn.
Bạn có thể trang trí bìa, hoặc thậm chí các trang bên trong. Nếu bạn muốn kết hợp bảng tầm nhìn với nhật ký của mình, bạn có thể cắt ra những hình ảnh đại diện cho mục tiêu của bạn và dán chúng vào mặt trước để nhắc nhở bạn về những ưu tiên của bạn là gì.
Nếu bạn muốn có một cách tiếp cận đơn giản hơn, tối giản hơn, bạn có thể chỉ cần viết ra các mục tiêu và suy nghĩ của mình trên giấy và nghĩ về cách bạn sẽ đạt được những mục tiêu đó. Tuy nhiên, nếu bạn muốn một cuốn nhật ký vui vẻ và trang trí hơn, bạn có thể thử giữ một cuốn nhật ký gạch đầu dòng.
Trong những loại nhật ký này, bạn có thể vẽ những nét nguệch ngoạc nhỏ và viết những thứ bằng chữ cái đầy màu sắc. Giữ một cuốn nhật ký nhiều màu sắc hơn sẽ khiến bạn hứng thú hơn khi viết và xem nó.
Bạn có thể có những mục tiêu lớn hơn nhiều đòi hỏi sự chú ý nhỏ trong mục nhập hàng ngày.
Đó có thể là bất cứ điều gì ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của bạn, chẳng hạn như tài chính, các mối quan hệ, dinh dưỡng hoặc thể chất. Đối với những chủ đề này, bạn có thể ghi nhật ký riêng để theo dõi không chỉ mục tiêu mà còn cả thái độ của bạn đối với chủ đề và sự tiến bộ của bạn.
Việc xem bạn đã đi được bao xa so với mục nhập đầu tiên đó là động lực vô cùng lớn và nó cho bạn thấy rằng mục tiêu của bạn là có thể đạt được. Viết nhật ký dưới bất kỳ hình thức nào là một cách tuyệt vời để lọc bỏ những ồn ào trong đầu thường khiến bạn choáng ngợp và căng thẳng.
Nhìn thấy mục tiêu và suy nghĩ của bạn được viết ra trên giấy, mục tiêu của bạn là gì sẽ giúp bạn tập trung vào những điều quan trọng và cho phép bạn tìm ra cách ưu tiên tốt nhất những việc bạn cần làm để đạt được điều bạn muốn.

6. Trở thành người Hướng dẫn

Tôi để điều tốt nhất ở cuối cùng này là bởi vì “Không điều gì giúp bạn học được nhiều bằng việc dạy nó”. Đó là một trong những điều mà bây giờ có vẻ như tôi đang dạy lại bạn những điều thực tế trải nghiệm từ tôi

Chúng ta không trở nên thông minh hơn bằng cách giữ mọi ý tưởng trong đầu của mình mà điều chúng ta nên làm là viết ra các ý tưởng đó và đưa chúng vào cộng đồng để người khác có thể sử dụng nó.

Quan trọng nhất, bằng cách giúp người khác học được điều gì đó, chúng ta cũng có thể đánh giá được xem liệu ý tưởng của mình chỉ tốt trong bối cảnh cụ thể của chúng ta hay nó có thể áp dụng vào nhiều bối cảnh khác nữa. Một khi bạn biết ý tưởng của mình có thể được áp dụng bạn sẽ thấy thật vui khi chia sẻ nó.

Điều thứ 6 này cũng là một trong những điều yêu thích của tôi trong việc huấn luyện người khác tự học và phát triển bản thân. Khi tôi cung cấp một khuôn khổ để giúp ai đó suy nghĩ về một vấn đề, tôi biết họ sẽ có một khoảnh khắc “aha”. Và khi tôi tiếp tục phát triển một khuôn khổ mới, đó cũng là lúc mà tôi quay đi quay lại, học đi học lại những khái niệm, ý tưởng và cách nó được trình bày.

Sáu thói quen này là 6 thói quen khác biệt mà bạn có thể áp dụng để trở nên thông minh hơn. Nhưng trên thực tế, tất cả những điều này đều hướng đến một khái niệm cốt lõi đó là ý tưởng của bạn sẽ được mài rũa và trưởng thành khi chúng được đưa vào thế giới để thử nghiệm.

Mặc dù tôi đã kết thúc 1 năm viết blog hàng ngày này nhưng tôi cũng vẫn đang tìm hiểu những gì sẽ xảy ra trong năm tới, tôi hy vọng một số ý tưởng trong số những ý tưởng này của tôi đã thực sự giúp bạn thông minh hơn.

Giới thiệu về tác giả

Nguyễn Quang Hoàng

Xin chào! Mình là Hoàng hiện đang là Tộc trưởng của Bộ Lạc HXN. Mình là Cố vấn, Nhà đào tạo toàn thời gian trên HXN Uni, Youtube và Podcast giúp bạn Làm chủ sự ngiệp và Sống tự do. Sứ mệnh của Hoàng là đào tạo để bạn: "Học nền tảng, Làm ra tiền, Sống tự do"Tìm hiểu thêm về Hoàng

Tham gia BỘ LẠC HXN trên Facebook

Gửi yêu cầu đề xuất Podcast và Bài viết mới cho Hoàng tại đây

Bạn thích bài viết này?

Bạn cũng có thể thích:


Hãy để lại bình luận của bạn

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
Subscribe to get the latest updates
>